VirtueMart Login

/Marvels-Spider-Man-PS4.html /God-of-War-PS4.html /Dissidia-Final-Fantasy-NT-PS4.html /Nintendo-Switch.html /ARMS-Nintendo-Switch.html

Playstation Portable (PSP)

 

psp-console

 

Playstation Portable หรือ PSP เป็นเครื่องเกมพกพาตัวแรกของทาง Sony โดยประสานเอาความสุดยอดทั้งภาพและเสียงเข้าไว้ด้วยกัน กับคุณสมบัติมากมายทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมแบบ Multi player แบบไร้สาย และก็ท่อง internet ผ่าน Wi fi (แต่ตอนนี้ยังไม่มี Browser รองรับนะครับ) ซึ่งเรียกได้ว่าสะดวกสบายเป็นอย่างมากทีเดียว

 


สิ่งที่ผมชอบที่สุดสำหรับ PSP นั้นคือ หน้าจอ Widescreen แบบ LCD คมชัดแจ๋ว หน้าจอละเอียดมากๆ ลองแปลงหนังการ์ตูนหรือหนังต่าง ๆ มาดูบน PSP โดยแปลงผ่านโปรแกรม Image converter 2.0 ครับ ซึ่งเราต้องเก็บหนังนั้น ๆ ไว้ใน Memory stick duo น่ะครับ แนะนำว่า 512MB เป็นอย่างต่ำนะครับถ้าคิดจะแปลงหนังไว้ดูบน psp อ่ะนะ ซึ่งถ้าใครไม่มีโปรแกรมตัวนี้ก็สามารถสั่งซื้อเข้ามาได้น่ะครับ

ตัว Media ที่ใช้ของ Psp นั้นคือ UMD ครับย่อมาจาก Universal Media Disc มีความจุถึง 1.8GB เลยทีเดียว พูดกันง่าย ๆ ว่า เราสามารถเอาเกม Final Fantasy 7 ภาค PS1 ที่มี 3 แผ่น จับยัดลงบน UMD 1 แผ่นสบาย ๆ เลยทีเดียว ก็ภาวนาให้ค่าย Square ทำอย่างที่ผมคิดด้วยเถิด !!! สำหรับภาพนี่ก็คือแพ็คเกจที่ใช้จำหน่ายครับ แผ่นกลมๆ นั่นละครับแผ่น UMD เกม ในภาพจะเป็นเกม GT ที่เรา ๆ ท่าน ๆ รู้จักกันดีครับ

 


กราฟฟิกของ PSP นั้น สวยกว่า Ps1 แต่ไม่เท่า Ps2 น่ะครับ แต่ก็น่าทึ่งมาก ๆ ครับสำหรับเครื่องเล่นเกมพกพาครับ และเกมส่วนใหญ่ที่ลง PSP นั้นก็เป็นเกมที่เคยลง Ps1 และ Ps2 มาแล้วทั้งสิ้น แต่ก็มีเกมใหม่เลยก็มีเหมือนกันนะครับ แต่เกมที่ port มาจาก Ps1 นั้น พอมาลง PSP ทางบริษัทเกมก็จะทำการพัฒนากราฟฟิกให้ดูดีขึ้นและปรับเป็น Widescreen ให้เหมาะกับ PSP ครับ ดีมั้ยละ

ตอนนี้ PSP มีจำหน่ายเพียง 1 สีเท่านั้นคือสีดำ ราคาที่วางจำหน่ายวันแรกในไทยนั้นเล่นเอาตะลึงกันไปเลย วันแรกที่เข้ามาในไทยมีราคาสูงถึง 25,000 บาทเลยทีเดียว เจอกับเหตุการณ์ 1 เยนเท่ากับ 1 บาท เลยทีเดียว แต่ปัจจุบันนี้ก็ปรับราคาลงมาให้สมน้ำสมเนื้อแล้วครับสามารถเป็นเจ้าของกัน ได้ไม่ยากเท่าไหร่ ซึ่งราคา PSP นั้นจำหน่ายที่ราคา 19,800 เยนในรุ่น Normal Pack และราคา 24,800 เยน ในรุ่น Value Pack สิ่งที่แตกต่างกันของสองรุ่นนี้ก็คืออุปกรณ์ที่แถมมาในแพ็คนั่นเอง

 


Normal Pack
1. เครื่อง PSP
2. แบ็ตเตอรี่ 1 ก้อน 1800 แอมป์
3. adaper แบบระบบ Multi คือสามารถรองรับไฟได้ที่ 110v-240v เลยทีเดียว เสียบไฟบ้านเราได้เลย

 


Value Pack
1. เครื่อง PSP
2. แบ็ตเตอรี่ 1 ก้อน 1800 แอมป์
3. adaper แบบระบบ Multi คือสามารถรองรับไฟได้ที่ 110v-240v เลยทีเดียว เสียบไฟบ้านเราได้เลย
4. หูฟัง พร้อม รีโมท
5. ซองกันรอยไว้ใส่ตัวเครื่อง
6. สายคล้องมือ
7. memory stick duo 32MB

 


การเซฟของ PSP จะเก็บเซฟไว้ใน mem น่ะครับต่างกับ nin ds ที่เก็บเซฟไว้ในตลับเกมเลย และเพลง mp3 กับหนัง mp4 ก็เช่นกันก็เก็บใน mem น่ะครับ ขนาดของ memorystick duo ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดตอนนี้ จะมี 32MB, 64MB, 128MB, 256MB, 512MB และ 1GB ซึ่งราึคาก็แพงตามขนาดครับ เท่าที่เคยเห็นล่าสุดขนาด 1 GB นั้นประมาณ 6พันกว่าบาทครับ และสำหรับในส่วนของหนังหรือภาพยนตร์นั้น ทาง Sony ได้ร่วมมือกับหลายบริษัทผลิตแผ่นหนังโดยเฉพาะเพื่อเอาไว้ดูบน PSP นั่นคือแผ่น UMD Movie disc นั่นเอง ก็จะมีเมนูในแผ่นให้เลือกคล้าย ๆ กับ DVD เลยทีเดียว และที่สำคัญภาพก็ชัดมาก ๆ ด้วยนะครับ สำหรับราคาของแผ่น UMD นั้นก็มีหลายราคาครับ สำหรับในส่วนของเกมนั้นก็เริ่มต้นที่ 1,700 – 2,200 บาท สำหรับในส่วนของแผ่น UMD หนังนั้นก็เริ่มต้นที่ 1,200 – 1,800 บาทครับ

 


เรามาดู Spec ของเครื่อง PSP กันดีกว่านะดังนี้ครับ
PSP CPU Core
PSP CPU (System clock frequency 1~333MHz)
32MB Main Memory
4MD Embedded DRAM

Media
UMD Drive (Playback only)
Region Code
Parental Control

Format
PSP Game
UMD Audio
UMD Video

Input/Output
IEEE 802.11b (Wi-Fi)
USB 2.0 (Target)
Memory Stick PRO Duo
IrDA
IR Remote (SIRCS)

5V DC OUT
Terminals for charging built-in battery
Headphone/Microphone/Control connector

Size Details
Dimensions: Approxately 170mm (L) x 74mm (W) x 23mm (D)
Weight: Approximately 260g (including battery)

Other Specifications
Screen: 4.3 inch, 16:9 widescreen TFT LCD
- 480 x 272 pixel (16.77 million colors)
- Max. 200 cd/m2 (with brightness control)
Built-in stereo speakers
Built-in lithium-ion battery
AC adaptor
128 bit AES encryption
Individual ID for each PSP hardware unit

TECHNICAL SPECS:
PSP CPU CORE
------------
MIPS R4000 32bit Core
128bit Bus
1 - 333MHz @ 1.2V
Main Memory :8MB(eDRAM) (**Changed to 32MB, 4MB embedded in May 2004)
Bus Bandwidth :2.6GB/sec
I-Cache, D-Cache
FPU, VFPU (Vector Unit) @ 2.6GFlops
3D-CG Extended Instructions

PSP Media Engine
----------------
MIPS R4000 32bit Core
128bit Bus
1 - 333MHz @ 1.2V
Sub Memory:2MB(eDRAM) @ 2.6GB/sec
I-Cache, D-Cache
90nm CMOS

PSP Graphics Core 1
-------------------
3D Curved Surface + 3D Polygon
Compressed Texture
Hardware Clipping, Morphing, Bone(8)
Hardware Tessellator
Bezier, B-Spline(NURBS)
ex 4x4, 16x16, 64x64 sub-division

PSP Graphics Core 2
-------------------
'Rendering Engine' + 'Surface Engine'
256bit Bus, 1-166 MHz @ 1.2V (**Changed to 512bit Bus in final version)
VRAM :2MB(eDRAM)
Bus Bandwidth :5.3GB/sec
Pixel Fill Rate :664 M pixels/sec
max 33 M polygon /sec(T&L)
24bit Full Color:RGBA

PSP Sound Core: VME
-------------------
Reconfigurable DSPs
128bit Bus
166MHz @1.2V
5 Giga Operations /sec
CODEC
3D Sound, Multi-Channel
Synthesizer, Effecter, etc

UMD(Universal Media Disc)
-------------------------
60mm
Laser Diode:660nm
Dual Layer :1.8GB
Transfer Rate:11Mbps
Shock Proof
Secure ROM by AES
Unique Disc ID

AVC Decoder
-----------
AVC(H.264) Decoder
Main Profile
Baseline Profile
@Level1,Level2,Level3
2Hours(High Quality) - DVD movie
4Hours(Standard Quality) - CS Digital

I/O
-------------
USB 2.0
Memory Stick
Extension Port(reserved)
Stereo Head phone Out

Communication
-------------
Wireless LAN (i802.11)
IrDA
USB 2.0


จาก Spec จะเห็นได้ว่า PSP นั้นมีความเร็วถึง 300 กว่าเม็กกะเฮิร์ซเลยทีเดียว แหม พอ ๆ กับ Ps2 เลยนะครับ และเพราะความแรงความเร็วของ CPU ของ PSP นี่เองทำให้ PSP นั้นบริโภคพลังงานเหลือเกิน คือว่าเราสามารถเล่นเกม PSP ได้ประมาณ 4 ชั่วโมง พลังงานจากแบ็ตเตอรี่ก็หมดซะแล้ว แต่ถ้าปรับความสว่างที่หน้าจอให้เป็นระดับความสว่างต่ำสุดก็จะสามารถยืดอายุ เวลาไปได้อีกนะครับทำให้เล่นได้ถึง 5 ชั่วโมงเลยทีเดียวครับ (ยังไงถ้าชอบเล่นนานๆ ก็ควรใส่หูฟังนะครับ เพราะประหยัดไฟกว่าเปิดลำโพงจากตัวเครื่อง)

เกมในยุคแรกที่ออกพร้อมตัวเครื่อง PSP นั้น ยังไม่มีเกมใดที่วิ่งที่ความเร็วเต็มสูบของ PSP เลยซักเกม สำหรับเกมที่วิ่งสูงสุดในตอนนี้ก็จะวิ่งกันที่ 200 เม็กกะเฮิร์ซ นั่นคือเกม Ridge Racer นั่นเองครับ สุดสวย สุดมันส์ของเกมรถแข่งเลยทีเดียว


สำหรับการเชื่อมต่อ PSP กับ PC หรือคอมพิวเตอร์นั้น เพียงใช้สาย USB สามารถหาซื้อได้ต่างหาก ที่หน้าจอเมนูจะมีคำว่า USB connect ให้เราเอาสาย USB เสียบเข้ากับ PSP และก็ไปเสียบกับ PC จากนั้นเราก็มาเลือกที่คำว่า USB connect ที่เมนูที่เครื่อง PSP เพียงเท่านี้เครื่อง PC เราก็จะมองเห็น PSP เป็นอีกไดร์ฟนึงแล้วครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้องใส่ memory stick duo ไว้ในตัวเครื่อง PSP ด้วยนะครับ เพียงเท่านี้เราก็สามารถนำเพลง mp3 ลง psp ใน Folder ชื่อ MUSIC และนำรูปภาพลง PSP โดยนำไปใส่ใน Folder ชื่อ PICTURE เท่านั้นเอง อ้อ ท่านใดที่ฟัง MP3 เพลงไทยไม่ได้ สาเหตุหลัก ๆ คือ ชื่อไฟล์ท่านตั้งชื่อเป็นภาษาไทยนั่นเอง ให้แก้เป็นภาษาอังกฤษครับ เช่นถ้าสมมุติว่าไฟล์ mp3 ของเราชื่อ ใจฉันอยู่กับเธอ.mp3 ให้เราแก้เป็น myheartbewithyou.mp3 อะไรทำนองนี้น่ะครับ ง่าย ๆ ครับ เพียงเท่านี้ก็ฟังได้แล้วครับ
กับความสามารถอันน่าทึ่งนี้ทำให้เครื่อง PSP เป็นที่ถูกใจของหลาย ๆ คนที่ได้เห็นเพียงแรกเจอน่ะครับ กับจอภาพอันสวยงาม กับรูปลักษณ์เครื่องที่ดูทันสมัย ทำให้ PSP เข้าไปอยู่ในใจของเหล่าเกมเมอร์ทั่วโลกได้ไม่ยากครับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

 ข่าวดีสำหรับใครที่ใช้ PSP 6.20 อยู่ตอนนี้มี HEN ตัวใหม่ออกมาแล้วเป็นตัว 6.20 TN-C ซึ่งตัวนี้เราสามารถรันผ่านหน้าจอ XMB หรือเมนู PSP ได้เลย โดยไม่ต้องใช้เกมส์ Patapon ในการล่ออีกต่อไปและใช้เวลาเพ
จัดอันดับ 10 เกมส์ไฟตติ้ง ต่อสู้ที่น่าเล่นของ PSP ใครเป็นคอ เกมต่อสู้ ลองมาดูกัน
 God Of War : Ghost Of Sparta ในภาคนี้เราจะได้ทราบเรื่องราวในอดีตของ Kratos มหาเทพเทพสงคราม ที่ทำให้ Kratos ต้องฝันร้ายและติดค้างมาตลอดในวัยเยาว์ของเค้า Kratos ต้องการปะติดปะต่อเรื่องราวทั้งหมด จ
วิธีทำให้ PSP เล่นเกมด้วย Memory Card ได้    สิ้นสุดการรอคอยกันเสียทีสำหรับการทำให้เจ้า PSP 3000 เล่นเกมด้วย Memory Card ได้ เชื่อว่าทุกๆท่านก็เฝ้ารอวันนี้มานานแสนนาน แต่หลังจากที่ผมได้
หลายๆ คน ที่มี PSP อาจจะรู้หรือไม่รู้ว่า PSP เล่นเน็ตผ่านสัญญาณ wireless ได้ แต่อาจไม่เคยเข้าไปเล่น หรือบางท่านอาจไม่รู้ วิธีเล่น internet บน PSP วันนี้เลยทำ Review วิธีเล่นเน็ตใน PSP มาให้ดูกันครับ

School Rumble : Anesan Jiken Desu! [PSP]

PSP GAME REVIEW | บัญชา การย์สกุลธร | อาทิตย์, 15 ธันวาคม 2013 | Hits: 3012

News image

เกมส์เก่าจากการ์ตูนชื่อดัง School Rumble ที่ได้รับความนิยมสูงเนื่องจากเนื้อเรื่องออกแนวรักคอมเมดี้ แบบฮาสุดๆ ใครเคยอ่านอนิเมะ คงจะรู้ว่าการ์ตูนเรื่องนี้มันตบมุขทุกตอนเลยทีเดียว เรื่องของฮาริมะ เค็นจิที่แอบหลงรัก ซึคาโมโต้ เท็นมะ อยู่ข้างเดียว แต่ตัวนางเอกค่อนข้างจะเข้าใจผิด คิดว่าพระเอกเราไปชอบคนอื่นซะงั้น = =" Read more

Criminal Girls [PSP]

PSP GAME REVIEW | บัญชา การย์สกุลธร | อาทิตย์, 15 ธันวาคม 2013 | Hits: 4142

News image

วันนี้เผอิญอยากเล่นเกม PSP ขึ้นมาเลยเก็บเกมเก่าๆ ที่มีแต่ยังไม่เคยเล่น ก็ไปเจอกับเกม Criminal Girls เข้า เพราะเห็นชื่อเกมมันแปลกๆ ดี (ออกแนว 18+ ^^) เห็นว่าน่าเล่นดีก็เลยลองดู ปรากฏว่าสนุกใช้ได้เลยทีเดียว Read more

10 อันดับเกม PSP แนวต่อสู้ ไฟตติ้ง ที่น่าเล่น

PSP GAME REVIEW | บัญชา การย์สกุลธร | อาทิตย์, 10 พฤศจิกายน 2013 | Hits: 21306

News image

จัดอันดับ 10 เกมส์ไฟตติ้ง ต่อสู้ที่น่าเล่นของ PSP ใครเป็นคอ เกมต่อสู้ ลองมาดูกัน Read more

รวมเกม PSP แนวหลอนๆ สยองขวัญ ที่น่าเล่น

PSP GAME REVIEW | บัญชา การย์สกุลธร | เสาร์, 9 พฤศจิกายน 2013 | Hits: 7627

News image

  รวมเกม โหดๆ สยองขวัญ บน PSP สำหรับใครที่กำลังหาเกมแนวนี้อยู่ ลองมาดูว่าจะเขย่าขวัญคุณได้หรือไม่ Read more

Corpse Party Book Of Shadows [PSP]

PSP GAME REVIEW | บัญชา การย์สกุลธร | ศุกร์, 28 มิถุนายน 2013 | Hits: 4256

News image

เกมส์จากการ์ตูนหลอนๆ Corpse Party ซึ่งมาเปิดตัวใน PSP ถึง 3 ภาคด้วยกัน และภาคนี้ใช้ชื่อว่า Corpse Party : Book Of Shadows เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการฆาตกรรมเด็กต่อเนื่องเมื่อ 30 ปีก่อนที่โรงเรียนประถมเทนชิน (เนื้อเรื่องของการ์ตูนก็เริ่มต้นที่ตรงนี้) ซึ่งยังเป็นปริศนาอยู่ จนกระทั่งผ่านมาในปัจจุบัน เราจะได้รับบทในเกมส์เป็น นาโอมิ ซึ่งจะเผลอผลัดหลงไปในช... Read more

K-ON! Houkago Live!! [PSP]

PSP GAME REVIEW | บัญชา การย์สกุลธร | อังคาร, 11 มิถุนายน 2013 | Hits: 4546

News image

K-ON! Houkago Live!! เกมส์ที่ถอดแบบมาจากการ์ตูนฮิตชื่อดัง K-ON! ที่โด่งดัง โดยตัวเกมส์จะเป็นแนวกดปุ่มโน้ตตามจังหวะดนตรีเพลง โดยมีตัวละครให้เลือกเล่นได้ถึง 5 คน ตามตำแหน่งนักดนตรี และเพลงจากอนิเมะ รวมๆ 19 เพลงเลยทีเดียว Read more

More in: PSP GAME REVIEW