VirtueMart Login

/Marvels-Spider-Man-PS4.html /God-of-War-PS4.html /Dissidia-Final-Fantasy-NT-PS4.html /Nintendo-Switch.html /ARMS-Nintendo-Switch.html

Gran Turismo 5

 Gran-Turismo-5

เกม Gran Turismo 5 (GT) ชาวคอนโซลทุกคนคงต้องรู้จักเกมขับรถเกมนี้มาก่อนอย่างแน่นอน หรือแม้แต่ชาว PC ก็คงอาจได้ยินชื่อเสียงเกมมาบ้าง สำหรับคนที่ไม่เคยได้สัมผัสแล้วไม่รู้ว่าเป็นเกมขับรถแบบไหน ผมจะอธิบายความเป็นมาของเกมเล็กน้อย Gran Turismo ในภาคแรกนั้นถูกสร้างลงบน PS1 โดยทีมพัฒนา Polyphony Digital โดยมี Sony เป็นผู้จำหน่ายและมีการตอบรับดีจนทำให้เกม GT ถูกสร้างต่อตามมาอีกหลายภาค โดยยึดใช้คอนเซป The Real Driving Simulator (จำลองการขับที่เสมือนจริง) เป็นจุดขายของตัวเกม ไม่มีการขับหนีตำรวจหรือติดอาวุธให้ยิงใส่ผู้เล่นตรงข้าม แต่เน้นไปที่จำนวนรถที่เลือกใช้ที่มีตั้งแต่รถบ้านไปจนถึงรถSuperCar และยังเปิดโอกาสให้ผู้เล่นปรับแต่งจนถึงที่สุด ทำให้หลายๆคนที่ได้สัมผัสเกมนี้แล้ว ต้องกลายเป็นสาวกเกมนี้โดยไม่รู้ตัว หลังจากปล่อยให้รอมานานแสนนานเกือบทำเอาแฟนๆ รอซะจนเกือบสิ้นหวังกันเลยที่เดียว (เกือบ 5 ปี ครับพี่น้อง *นึกว่าชาตินี้จะไม่ได้เล่นซะแล้ว) บัดนี้ถึงเวลาแล้วที่แฟนๆนักแข่งรถ จะได้สัมผัสสุดยอดเกมขับรถที่สมจริงที่สุดและสวยงามที่สุดในโลกนี้ (โม้แบบโซนี อิอิ)

Gameplay : จะแบ่งเป็น 2 โหมดหลักๆคือ GT Mode และ Arcade Mode

Gran-Turismo-5-2

GT Mode : เป็นโหมดที่ให้ผู้เล่นจำลองการเป็นนักแข่งรถ (A-Spec) และผู้จัดการทีมแข่ง (B-Spec) โดยผู้เล่นที่เลือก A-Spec อย่างแรกที่เกมบังคับให้ทำคือการสอบใบขับขี่โดยแบ่งเป็นหลายระดับ แต่เมื่อสอบผ่านแล้วจึงสามารถเข้าร่วมรายการแข่งขันต่างๆได้ เช่น Daytona ,Rally ,F1 หรือรายการดังอื่นๆ อีกมากมาย รางวัลของแต่ละรายการจะเป็น เงิน,รถยนต์ และ Exp สำหรับเพิ่ม Level ของผู้เล่น ? อะไรนะ มี Level ด้วยเหรอ ? ใช่ครับมันถูกเพิ่มมาใน GT 5 เพื่อจำกัดการใช้งานรถยนต์บางประเภทและรายการการแข่งขันบางอย่าง แค่นี้ยังไม่พอถ้าอยากให้รถมีระบบความเสียหายเปิดใช้งาน ตัวเกมบังคับให้ต้อง Level 20 ก่อนนะครับ แถมค่าซ่อมก็โคตรโหดไม่ใช่เล่นยิ่งกว่าดอกเบี้ยเงินกู้ร้อยละ 20 ซะอีกนะเออ สำหรับ B-Spec ผมคิดว่าเป็นตัวเลือกเสมือน Bot ของผู้เล่นในการหาเงินภายในเกมโดยไม่ต้องขับเอง จุดนี้ผมถือว่าช่วยลดข้อเสียในด้านราคารถยนต์แพงไปได้มาก หรือเหมาะสำหรับคนขับรถไม่เก่งแต่เก่งในได้การปรับแต่งรถยนต์ให้เข้ากับการแข่งขันต่างๆ

Arcade Mode : เป็นโหมดแข่งกันแบบเกมรถแข่งทั่วไป และสามารถรองรับการเล่น 2 คนแบบแบ่งครึ่งหน้าจอ ในส่วนสนามแข่งมีให้เลือกมากมายถือว่าเยอะพอดู รวมถึงรายการแข่งขันระดับโลกก็มีให้เล่นเกือบจะครบครัน ในส่วนรถยนต์ที่เลือกให้ใช้ก็มีหลายแบบให้เลือกและยังสามารถนำรถจาก GT Mode มาใช้ในการเล่นในโหมดนี้ได้ แต่ก็น่าเสียด้ายที่ไม่มีรถ F1 มาให้เล่น ผมถือว่าทรมานใจผู้เล่นพอสมควรเลย (ต้องเก็บตังซื้อในโหมด GT ถึงนำมาเล่นได้) การเล่นในโหมดนี้จะไม่ได้สิ่งตอบแทนจากการแข่งขัน

Gran-Turismo-5-1

การควบคุม : ถ้าผู้เล่นต้องการสัมผัสการควบคุมที่สุดยอดในการขับรถในเกม GT5 ผู้เล่นควรเลือกใช้ Logitech G25,G27 หรือ Logitech GT เพราะ GT5 ถูกออกแบบมาให้รองรับการทำงานของอุปกรณ์เหล่านี้ได้ดีเยี่ยม ยิ่งถ้าเป็น G25,G27 ด้วยแล้ว การมีครัทเพิ่มเข้ามาให้ใช้งานในการเข้าเกียร์จะช่วยเพิ่มความสมจริงในการเล่นเกม GT5 ให้เข้าใกล้การขับรถยนต์จริงมากเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเกมอื่นๆไม่มีการรองรับในส่วนนี้ แต่ถ้าผู้เล่นยังไม่ชำนาญในการขับจอยพวงมาลัย ภายในเกมก็มีตัวเลือกสำหรับช่วยผู้เล่นมือใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Line การเข้าโค้งและช่วงจังหวะเบรก หรือระบบช่วยเหลือการควบคุมรถต่างๆ ในส่วนของการใช้จอย Analog ในการเล่นก็ใช้ว่าจะถูกทอดทิ้ง ผู้เล่นสามารถใช้งานในการเล่นเกม GT5 ได้ดีในระดับหนึ่ง เพราะจากการทดลองเล่นการใช้แกน Analog บังคับก็เพียงพอกับการสร้างความสนุกในการเล่น แต่อาจจะไม่ถึงขั้นเทียบเท่ากับจอยพวงมาลัย เพราะเกมนี้ขึ้นชื่อในด้านความสมจริง การที่จะเข้าถึงความสนุกของเกมให้ได้ 100% มีทางเดียวคือผู้เล่นต้องซื้อจอยพวงมาลัยที่กล่าวไว้ข้างต้นมาใช้ร่วมในการเล่นเกมนี้จึงจะพบกับประสบการณ์สุดยอดที่หาเกมใดเทียบ

Gran-Turismo-5-3Gran-Turismo-5-5

กราฟิก : ความสวยงามของกราฟิกเกม Gran Turismo ถือเป็นจุดขายที่ทำมาได้ดีมาหลายภาคแล้ว ไม่ว่าจะเป็นตัวรถยนต์ สนาม และสภาพแวดล้อม จัดว่าอยู่ในระดับสุดยอดของเกมรถแข่งมาโดยตลอด โดยใน GT5 นี้ก็ยังคงรักษากราฟิกที่สวยงามไว้เช่นเดิมไม่ว่าจะเป็นตัวรถที่มีรายละเอียดครบถ้วนสวยงามทั้งภายในและภายนอก ความสวยงามของสนามแข่งที่มีการใส่รายละเอียดจนทำให้สามารถขับรถชมวิวเพลินๆก็ยังได้ โดยจุดเด่นที่เห็นแตกต่างจากเกมอื่นในเรื่องกราฟิกก็คือความสวยงามแบบคมชัดของกราฟิก ที่ความเน้นความชัดของสีสัน ไม่มีลูกเล่นการทำเบลอภาพเพื่อกลบกราฟิก แต่ก็ยังมีข้อเสียในเรื่องรอยยักของเส้นโมเดลรถและสิ่งก่อสร้างให้เห็นบ้าง หรือจะเป็นคนดูในสนามแข่งที่ใช้คนดูที่เป็นแผ่นผสมโมเดล 3D เวลาจอดรถดูใกล้ๆ เลยไม่ค่อยสวยงามมากนัก โดยรวมแล้ว GT5 เป็นเกมขับรถที่มีกราฟิกสวยงามขั้นหัวแถวของเกมบนคอนโซลแน่นอน (แถมยังรองรับ TV 3D ด้วยนะจ๊ะ)

Online : GT 5 สามารถเล่น Online ได้โดยการสร้างห้องขึ้นมาให้เพื่อนเข้ามาร่วมเล่นได้ โดยให้ความอิสระในการเลือกสนามแข่งหรือรถที่ใช้งานได้ ไม่ได้มีการแบ่งหมวดหมู่ที่แน่นอนในจุดนี้จึงอาจเป็นทั้งข้อดีและข้อเสียได้ เพราะถ้าคุยกันไม่ดีก่อนเข้าเกม จะทำให้มีรถบางคันที่แรงกว่าชาวบ้านเกินหน้าเกินตา อาจทำให้คนอื่นหมั่นไส้จนอยากขับเข้าไปชนก็ได้ ^ ^ ในส่วนตัวช่วยอื่นๆ เช่น การใช้ไมค์ ,Chat Room และการแชร์รถยนต์ส่งให้กัน ก็ออกแบบมาได้ดี

เสียง : เสียงประกอบของเกมใช้ เพลง Jazz เป็นหลักผสมแนวเพลงอื่นๆ ฟังแล้วสบายหูและสามารถนำเพลงมาภายนอกใส่ได้เองด้วย ในส่วนของเสียงรถยนต์ผู้พัฒนาก็จำลองมาได้ดีมีการแยกเสียงเครื่องยนต์แต่ละประเภทไว้ได้อย่างดีมาก

ลูกเล่นอื่นๆ : ที่ไม่กล่าวถึงเลยไม่ได้คือ โหมดการถ่ายภาพของเกม มันถูกออกแบบมาได้อย่างยอดเยี่ยม ผู้เล่นสามารถถ่ายภาพรถยนต์สุดที่รักของตัวเองได้ทุกซอกทุกมุม มีลูกเล่นให้ปรับแต่งภาพมากมาย ไม่ว่าจะถ่ายแนวตั้งแนวนอน ใช้แสงมากน้อยเพียงใด ท่านสามารถปรับเองได้โหมด และเมื่อกดถ่ายภาพมาแล้ว ภาพจะถูกปรับแต่งในส่วนของกราฟิกให้สวยมากขึ้นกว่ากราฟิกในเกมเดิม (มีการลบรอยหยักและเงาดูSmoothขึ้น) จากนั้นท่านสามารถSave รูปไปเก็บไว้ในเครื่อง PS3 ที่มีฟังชันการพิมพ์ภาพหรือ Upload ลง Facebook ก็สามารถทำได้ ลูกเล่นส่วนที่ 2 คือ Gran Turismo TV โดยเจ้าโหมดนี้จะเป็นการรวบร่วมข่าวสารยนต์กรรมทั่วโลกจากทีมงาน GT5 มาให้ Update กันตลอดเวลา ท่านสามารถโหลด คลิป Vdo เหล่านั้นได้ฟรี ลูกเล่นในส่วนที่ 3 คือ การสร้างสนามแข่ง ตอนแรกผมก็คิดว่ามันคงจะสร้างอยากแน่ๆเลยและสร้างมาอาจจะไม่สวยอย่างที่คิด แต่นั้นผมคิดผิดไปถนัด เพราะเมื่อได้เข้าลองใช้งานแล้วเกิดความประทับใจอยากมาก มันสามารถสร้างได้ง่าย และมีตัวเลือกมากมาย ทำให้สร้างได้ไม่ซ้ำใครอย่างแน่นอน ผมว่าในจุดนี้ถือว่าสุดยอดมาก มันสร้างความคุ่มค่าในการนำกลับมาเล่นอีกครั้งได้มากขึ้น

Gran-Turismo-5-6

สรุป GT5 เป็นเกมขับรถที่สมจริงที่สุดในตอนนี้ สมแก่การที่รอคอยกันมานาน โดยถ้ามองการออกแบบของเกมแล้วดูเหมือนว่าทีมงานจะตั้งใจให้มันเป็นเกมให้ผู้เล่นต้องใช้เวลาอยู่ไปกับมันไปอีกนาน รวมถึงการใจใส่จากทีมงานผู้สร้างที่พยายามมีส่วนร่วมกับผู้เล่นตลอดเวลา ในเรื่องการ Update ข้อมูลข่าวสาร หรือการเจาะลึกเทคนิคการขับจากนักแข่งชื่อดังมาให้ผู้เล่นได้โหลดคลิปไปดูกันฟรีๆ อีกจุดคือกราฟิกที่สวยงามมากแทบจะเป็นเกมขับรถที่สวยที่สุดบนคอนโซลไปแล้ว ยิ่งโหมดถ่ายรูปด้วยแล้วโคตรๆของความแจ๋ม และด้วยสเกลความใหญ่ของตัวเกมที่ครอบคลุมรายการแข่งขันทั่วโลกหรือจำนวนรถยนต์ที่ถูกรวบรวมมาให้ใช้ภายในเกมก็มีมากมายจนสมบวกกับการควบคุมที่จำลองมาใกล้เคียงกับของจริงมากสมกับนิยามของ GT 5 ที่ว่า The Real Driving Simulator http://www.pspinw.com

Gran-Turismo-5-4

สำหรับข้อเสีย ถ้าเรามองเกม GT5 ว่าเป็นเพียงแค่เกมขับรถไม่ใช่เกมจำลองการขับรถ GT5 คงได้คะแนนเพียง 8.0/10 เพราะข้อจำกัดหลายๆอย่างที่ตัวเกมสร้างขึ้นมา เช่น ระบบ Level,การสอบ,ราคารถ,ค่าซ่อม มันทำให้ผู้ที่คิดจะเล่นแบบชิ่วๆ อาจจะต้องส่ายหน้าหนี แต่ถ้าเรามองจุดมุ่งหมายของผู้สร้างเกมที่เน้นความสมจริงแล้ว ถ้าในชีวิตจริงคุณไม่สามารถสอบใบอนุญาตได้หรือไม่มีประสบการณ์พอ ก็จะไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมแข่งในรายการใดๆ และการเกิดความผิดพลาดเพียงครั้งเดียวก็อาจจะทำให้เกิดการสูญเสียต่อทีมงาน (เสียค่าซ่อม) ในจุดนี้ถ้ามองเป็นเกมจำลองการคับรถยนต์ GT5 สมควรได้ 10 เต็ม

Gran-Turismo-5-LOGO

Good

1. กราฟิกสวยงาม

2. มีรถให้ใช้มากมาย มีทุกยี่ห้อ ใครอยากซื้อรถของจริงภายในประเทศไทย สามารถมาทดลองขับจากเกมนี้ได้เลย หรืออยากจะลองแต่งรถคันเก่ง ก็ใช้เกม GT5 ทดลองปรับแต่งก่อนนำไปทำบนรถยนต์จริงได้เลย

3. สนามแข่งที่มีจำนวนมากและมีความหลากของภูมิประเทศให้ได้ขับแข่งขันกัน ไม่พอแค่นั้นผู้เล่นยังสามารถสร้างสนามแข่งได้เอง และแชร์ให้ผู้เล่นอื่นได้

4.โหมดการแข่งที่จำลองการแข่ง มาเกือบทุกรายการบนโลกนี้

5.ระบบถ่ายรูป ที่สุดของที่สุด ที่ไม่สามารถหาจากเกมขับรถที่ไหนได้

6.อินเตอร์เฟสเกมที่ใช้งานได้ง่าย รองรับการ Save Replay ,ถ่ายรูป,Upload ลง Facebook

7.การควบคุมรถของตัวเกม ใช้จอยก็สามารถเล่นสนุก แต่ถ้าเมื่อใช้จอยพวงมาลัยแล้วจะทำให้ผู้เล่นได้สัมผัสความสุดยอด ของความสมจริงในการขับได้ (เป็นเกมเดียวที่ใช้ครัทในการเข้าเกียร์ได้ G25-27 only)

8.มีโหมด online ให้แข่งขันกัน

9.ความคุ้มค่าของตัวเกม ชุด LE แถมคู่มือรถยนต์ Apex พิมสี่สีที่ให้ข้อมูลการขับรถมากมายพร้อมรายละเอียดของรถภายในเกมทุกคัน ในราคาเท่ากับเกมปรกติเกมอื่นทั่วไป

Bad

1.การเข้าถึงของตัวเกม อยู่ในระดับที่ยากมาก

2.เงาของตัวเกมยังดูไม่ค่อยสวยงาม และรถยนต์ระดับ Standard Car ที่สวยงามน้อยไปหน่อย

3.ราคารถยนต์ ที่แพงเอาเรื่อง และข้อจำกัดทาง Level

4.โหมด online ไม่มีการแบ่งเป็นโหมดต่างๆให้ผู้เล่น

5.ถ้าผู้เล่นใช้จอย analog เล่นจะทำให้ขาดความสนุกและไม่เข้าถึงความสุดยอดของเกม

6.กำแพงล่องหนในสนามแข่ง จะเน้นความสมจริงทั้งที่ ต้องวิ่งตกเขาไปเลยดิ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

  คลิปวีดีโอล่าสุดจากเกมส์ Gran Turismo 5 ขนาดถ่ายจากกล้องอีกทีหนึ่งนะเนีย เรียกได้ว่าภาพน่าจะเข้าขั้นระดับเทพจริงๆ ใครที่กำลังรอคอย Gran Turismo 5 อยู่ คาดว่าไม่เกินปีนี้อย่างแน่นอน (อ้างอิ
  Gran Turismo 5 ที่ใกล้จะออกวันวางจำหน่ายเข้ามาทุกที เผยว่ารถในเกมส์ Gran Turismo 5 ทุกคันนั้นจะมีระบบมุมมองภายในห้องโดยสารทุกๆ คัน เพื่อเน้นความสมจริงทุกๆ อย่างภายในเกมส์ตามเป้าหมาย ไม่ว่า
ประกาศเปิดตัว Gran Turismo 6 เกมส์ขับรถสมจริงของเครื่อง Playstation 3 ในวาระครบรอบ 15 ปี ปลายปีนี้ ส่วนเดโมจะเปิดให้ทดลองเล่นเดือน ก.ค. ที่จะถึงนี้ ปัจจุบันเกมส์ซีรีย์ Gran Turismo ทำยอดขายได้ป
  เกม Gran Turismo 5 (GT) ชาวคอนโซลทุกคนคงต้องรู้จักเกมขับรถเกมนี้มาก่อนอย่างแน่นอน หรือแม้แต่ชาว PC ก็คงอาจได้ยินชื่อเสียงเกมมาบ้าง สำหรับคนที่ไม่เคยได้สัมผัสแล้วไม่รู้ว่าเป็นเกมขับรถแบบไหน ผมจ