VirtueMart Login

/Marvels-Spider-Man-PS4.html /God-of-War-PS4.html /Dissidia-Final-Fantasy-NT-PS4.html /Nintendo-Switch.html /ARMS-Nintendo-Switch.html

GOD OF WAR 3

GOD-OF-WAR-3

อีกหนึ่งเกมส์แอคชั่นในตำนาน GOD OF WAR 3 ที่ยาวนานต่อเนื่อง เรื่องราวของเทพสงครามของเครโทสที่ต่อจากภาค 2 ที่ต่อสู้กับเทพซุส และจบลงด้วยการที่ซุสหนีรอดไปได้ มาภาคนี้เราจะได้รับบทเป็นเครโทสเพื่อตามล่าซุสต่อ บนเครื่องระดับ PLAYSTATION 3 ที่แสดงผลภาพแบบ HD รับรองว่าเด็ดกว่าภาคก่อนเยอะเลยทีเดียว

GOD-OF-WAR-3-2

เรื่องราวของเครโทสนั้นเริ่มต้นด้วยความรู้สึกบาปทั้งปวงที่เกิดจากตนเองได้พลั้งมือฆ่าลูกเมียไปโดยไม่รู้ตัวภายหลังจากที่ขายวิญญาณเป็นทาสรับใช้เทพแห่งสงครามเอรีส เครโทสเฝ้าถามแต่เทพเจ้าคืนแล้วคืนเล่าที่ไม่ทำให้เขาหลุดพ้นจากบาปนี้ได้ เทพีอาเธน่าที่เฝ้ามองเครโทสอยู่ตลอดได้ยื่นมือเข้ามาช่วยด้วยการมอบหมายภารกิจนั้นก็คือการกำจัดเอรีสต้นเหตุแห่งความแค้นทั้งปวง เมื่อเครโทสบรรลุความแค้นนี้ลงได้โดยการกำจัดเอรีสได้ด้วยพลังจากกล่องแพนโดร่าตามภารกิจของอาเธน่า และได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นเทพแห่งสงครามคนใหม่แทนเอรีส

แต่ถึงแม้จะกำจัดเอรีสลงได้เครโทสก็ไม่สามารถหลุดพ้นจากความทุกข์ทั้งปวงนี้ได้ เครโทสยังมีความโลภ โกรธ หลง ในความรู้สึกของมนุษย์เลวๆ คนนึงอยู่ โลกตกอยู่ภายใต้สงครามกันอีกครั้งและเหล่ากองทัพสปาร์ต้าของตนก็กำลังจะพ่ายแพ้ เครโทสจึงลงกลับมายังพื้นโลกอีกครั้ง แต่กลับกลายเป็นกัปดักของซุสที่ต้องการกำจัดเครโทสให้ตายไปซะ เครโทสถูกซุสฆ่าและถอดถอนพลังเทพออกจนหมด แต่ในขณะที่ร่างของเครโทสกำลังจะถูกนำลงสู่นรก ไกอายักษ์ตัวแม่แห่งเผ่าพันธุ์ไตตั้นได้ช่วยให้เครโทสกลับขึ้นมาสู้อีกครั้งเพราะต้องการยืมมือเครโทสช่วยในการล้างแค้นสงครามระหว่างซุสกับไตตั้นที่แพ้ไปในครั้งอดีต โดยจุดหมายอยู่ที่วิหารแห่งโชคชะตา เพื่อย้อนเวลากลับมาหาซุสอีกครั้งแล้วฆ่ามัน แต่เรื่องราวกลับผกผันเมื่อถึงจังหวะดาบสุดท้าย ร่างที่ถูกกระซวกทะลุกลับกลายเป็นร่างของอาเธน่า และที่พยายามจะเตือนเครโทสไม่ให้ก่อสงครามระหว่างพ่อกับลูกเหมือนที่ในอดีต ที่ซุสทำสงครามกับเผ่าไตตั้น

GOD-OF-WAR-3-3

ซุสหนีรอดไปได้ แต่เครโทสก็ย้อนเวลากลับไปช่วงเวลาที่ซุสจะล้างเผ่าพันธุ์ไตตั้นเพื่อลากเผ่าพันธุ์ไตตั้นทั้งหมดกลับมาช่วงเวลาปัจจุบันในจังหวะที่ซุสบาดเจ็บหนักและพร้อมกระหน่ำสงครามครั้งสุดท้ายนั่นคือบทสรุปที่สิ้นสุดลงในภาค 2 http://www.pspinw.com

เนื้อเรื่องภาคนี้ก็เริ่มต้นต่อจากตอนจบภาคที่ 2 กันเลย ถ้าใครกำลังกลับไปเล่นภาค 2 รำลึกความหลังก็จะได้อารมณ์กระตุ้นความแค้นความสะใจเป็นอย่างมาก เพราะเราจะเริ่มต้นสงครามกันต่อทันที โค่นล้มเทพซุส และเหล่าเทพทั้งหลายที่ขวางหน้าเครโทส แต่การโค่นล้มจะสำเร็จหรือไม่ก็ต้องเล่นกันเอาเอง จะมีเทพให้ฆ่ากี่คนล่ะไม่ขอบอก ที่สำคัญภาคนี้มันมีปม มีประเด็นชวนให้คิดซะด้วย

GOD-OF-WAR-3-4GOD-OF-WAR-3-5
GOD-OF-WAR-3-6GOD-OF-WAR-3-7

รูปแบบการเล่น

เริ่มเกมกันก็แน่นอนครับสไตล์ God of War ก็ต้องเปิดตัวฉากการต่อสู้ให้ยิ่งใหญ่สมศักดิ์ศรีเกมตำนานล้างเผ่าพันธุ์โคตรเทพขนาดนี้ เทพองค์แรกไม่ทำให้ผิดหวังสำหรับแฟนๆ ที่ตั้งตารอคอย ตัวเกมให้เริ่มจากการที่เราสู้อยู่บนหลัง Titan ที่กำลังปีนเขาและโดนโจมตีด้วยศัตรูขนาดใหญ่ที่ต้องอาศัยการพละกำลังของเครโทสมีการปรับสภาพการต่อสู้ให้เปลี่ยนไปตามรูปแบบต่างๆ และมุมกล้องที่ซูมเข้าซูมออกแสดงให้เห็นสเกลงานที่โคตรใหญ่อีกทั้งยังควบคุมเฟรมเรตให้ลื่นไหลได้เป็นอย่างดี เรียกว่าฉากเปิดตัวนี้ผ่านเลยละครับอลังการสุดๆ

ความโหดในภาคนี้เรียกได้ว่ารุนแรงที่สุดในบรรดา Series God of War ที่ผ่านมา เพราะตัวเกมพัฒนาระบบสวยขั้นสุดยอด ดังนั้นเรียกว่าไม่มีการยั้งมือแต่อย่างใด ฉากสังหารเทพแต่ละคนถึงพริกถึงขิงจนถึงขั้นต้องปิดตาเด็กหรือสั่งให้ผู้หญิงมีครรถ์หันหน้าหนีไปทางอื่นกันเลยทีเดียว ไม่เข้าใจว่าจะแค้นอะไรนักหนีนักหนา แต่ก็คงถูกใจบรรดาแฟนๆ ที่รอคอยกันเป็นอย่างดี เอาเป็นว่าเกมนี้ไม่เหมาะกับเด็กอย่างแท้จริงกันเลยทีเดียว ใครจะให้เด็กเล่น ต้องดูแลให้อยู่ในดุลพินิจเกือบทุกฉากกันเลย ไม่เหมาะๆ

ปริศนาในภาคนี้ยังคงมีให้ขบคิดอยู่แบบไม่น่าเกลียด ถึงแม้ว่าตัวเกมจะสั้นก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ปล่อยให้เป็นเกมโง่เขลาเบาปัญญาแต่อย่างใด เพราะบางฉากต้องเก็บหีบ เก็บเงิน เก็บไอเท็มพิเศษ ฉากมืด ทางแคบ ก็ต้องพึ่งสมองอันชาญฉลาด (หรือเปล่า) ของผู้เล่นให้ผ่านพ้นไปได้ ซึ่งก็ไม่ได้ยากแต่อย่างใด ถ้าตั้งใจคิดให้ดี

อีกสิ่งหนึ่งที่ลืมกันไม่ลงเลยก็คือมุมมองแบบใหม่ที่ใส่เข้ามาให้เวลาเชือดก็คือ First Person Killed หรือมุมมองบุคคลที่ถูกฆ่า!! แม่เจ้า จะเอาโหดกันถึงไหน ด้วยมุมมองนี้เราจะได้เห็นถึงความโหดร้ายของเครโทสกับชนิดถึงพริกถึงขิง เข้าถึงหัวอกคนที่กำลังจะถูกฆ่ากันเลย หรือในบางเวลาก็จะสลับมาเป็นมุมมองของคนฆ่าที่กำลังจะฆ่าเหยื่อให้ตายอย่างโหดเหี้ยม เอ่อ ระบบนี้ตกลงว่าตอบสนองความเลวกันถึงแก่นกันไปเลยละกัน - -'

GOD-OF-WAR-3-8GOD-OF-WAR-3-9
GOD-OF-WAR-3-10GOD-OF-WAR-3-11

กราฟิก

ตัวเกมอัพเกรดกราฟิกขึ้นสู่ระดับ HD อย่างเต็มรูปแบบอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะฉากคัทซีนเนื้อเรื่องนั้นส่วนที่เป็น Real-time Render ก็แสดงให้เห็นถึงศักยภาพ PlayStation 3 ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสีหน้า กล้ามเนื้อ เสื้อผ้า เรียกได้ว่าได้เห็นเครโทสในรูปแบบที่ควรจะเป็นกันจริงซะที ยิ่งในบางฉากเราได้เห็นถึงการแสดงอารมณ์ความโกรธเกรี้ยวของเครโทสกันอย่างที่ไม่เคยเห็นในภาคก่อนๆ ฉากที่แสดงให้เห็นถึงกราฟิกอันเจ๋งจะอยู่ในฉากเปิดศึกแรกของภาคนี้ด้วยการควบคุมเสกลงานที่ใหญ่ เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ของบอสแรกเรียกว่าทำออกมาได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงเอฟเฟ็กโมชั่นเบลอที่ทีมงานจัดเน้นให้กันอย่างสมจริง พอถึงจังหวะมุมกล้องจะซูมออกไกลมากให้เห็นฉากกว้างและจะรีบซูมกลับเข้าไปถึงตัวเครโทสอีกครั้งเพื่อสู้ต่อไป และเมื่อพูดถึงมุมกล้องก็ขาดไม่ได้เลยเพราะ God of War เป็นเกมที่มีมุมกล้องแอ็คชั่นโดดเด่นไม่แพ้เกมหน้าไหน โดยเฉพาะกับฉากบู๊สุดท้ายกับซุสเมื่อถึงจังหวะกด O .... (ไม่บอกละกัน) มันช่างสะใจยิ่งใหญ่จริงๆ ดูดีกว่าหนัง Hollywood บางเรื่องด้วยซ้ำ แสงเงาในเกมทำออกมาได้สวยงามมากทุกครั้งที่ฟาดอาวุธออกไป โดยจะมีแสงเงาที่พื้นและกำแพงที่อยู่บริเวณใกล้เคียงอย่างสวยงาม

ฉากซัดกับซุสที่ผมว่ามันเจ๋งมากๆ แต่เฉพาะฉากนี้นะ

แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเกมที่ใช้ศักยภาพเครื่องได้เต็มที่ 100% เพราะในบางฉากคัทซีนที่คุยไว้ก็ไม่ได้เป็น Real-time เสมอไป บางฉากยังเป็น Pre Render ให้เห็นอยู่ หรือแม้แต่ตามฉากต่างๆ ในเกมเฟรมเรตก็จะถูกควบคุมให้เหมาะสมไม่ได้ 60 fps ตลอดทั้งเกมเหมือนสมัย PlayStation 2 (สังเกตได้จากคัทซีนไหนที่ดูเฟรมเรตประมาณ 30 fps ตลอดฉากอันนั้นล่ะใช่เลย และยังสามารถเปิดดู Video ได้ใน Extra ได้อีก เฉพาะที่เป็น Video เท่านั้นด้วย จะดูที่เป็น Real-time ไม่ได้)

นอกจากนี้ภาคนี้ยังให้ความสำคัญกับเอฟเฟ็กเลือดมากขึ้น ทุกครั้งที่อัดศัตรูจะได้เลือดของศัตรูเสมอ กระเด็นออกมาให้เห็นที่พื้นเท่านั้นไม่พอ ต้องเปรอะเปื้อนตามตัวด้วย ซึ่งก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เลือดท่วมตัวได้สมใจกันซะเหลือเกิน ท่วมตัวไม่พอ ท่วมหน้าด้วย เอาให้หนำใจกันไป

GOD-OF-WAR-3-12

อาวุธ

ภาคนี้มีอาวุธหลักเพิ่มให้ใช้หลากหลายขึ้น และแต่ละชนิดก็มีหน้าที่แตกต่างกันไป ได้ใช้กันแน่นอนกับบางประเภท เช่น ศัตรูบางประเภทมีการใช้โล่ซึ่งเดิมใช้ดาบโซ่ฟาดลงพื้นให้ระเบิดต่อหน้าก็ได้แล้วแต่ภาคนี้โล่ที่ใช้กลับแข็งแกร่งขึ้น จึงต้องเปลี่ยนอาวุธที่โจมตีได้หนักหน่วงขึ้นและแรงขึ้น แต่ทั้งหมดก็ยังคงเน้นเป็นแนวโซ่เหมือนเดิม และแต่ละอาวุธหลักนั้นก็มีท่าไม้ตายที่รุนแรงประจำอาวุธกันไป กดปุ่มทิศทางเลือกอาวุธกันไปแต่ก็งงๆ กับการเปลี่ยนแบบเร็วที่ตัวเกมกำหนดให้เป็น L1+X มันจะเปลี่ยนเป็นอาวุธถัดไปให้เลย จะมีให้ทำไมเนี่ย

นอกจากนี้รูปแบบการเล่นที่เพิ่มเข้ามาในภาคนี้ก็มีหลายแบบที่เป็นประโยชน์ เช่นการจับ เพราะนอกจากที่เราจะจับศัตรูได้ด้วยการกด O แล้ว ตัวเกมได้เพิ่มการจับแบบใหม่ขึ้นมาให้โดยการใช้โซ่เหวี่ยงไปจับที่ศัตรูที่อยู่ระยะไกลแล้วกระแทกใส่ เพราะช่วยเน้นระยะปลอดภัยที่จะถูกการโจมตีได้เป็นอย่างดี สามารถจับศัตรูได้ทุกรูปแบบด้วยไม่ว่าจะอยู่บนพื้นหรือกลางอากาศ อีกหนึ่งเทคนิคที่เพิ่มเข้ามาในภาคนี้ก็คือ Air Dash ที่สามารถใช้ในการหลบหลีกกลางอากาศได้เจ๋งไปเลย (เหมือน Rockman จังวะ) cnsound

ศัตรูในภาคนี้ก็พัฒนาขึ้นโดยสามารถเข้ามารุมทึ้งเราเหมือนอเมริกันฟุตบอลและเราเองก็สามารถดิ้นระเบิดพวกมันให้กระเด็นออกไปได้ หรือบางครั้งเราใช้ศัตรูเป็นโล่กำบังแบกมันไว้แล้ววิ่งพุ่งชนพวกมันให้กระเด็นแตกวงกันไปก็ใช้ได้ดีไม่น้อย และยังมีศัตรูบางประเภทก็สามารถขึ้นขี่ควบคุมใช้สู้กับพวกมันเองได้เช่นกันในบางสถานการณ์ที่เราถูกรุมหรือต้องการทำให้พวกมันวงแตก

จะมีก็แต่อาวุธบางประเภทที่ได้มา ดูไปช่างกิ๊กก๊อกไม่สมกับคุณค่าอย่างไรก็ไม่ทราบได้ รองเท้าวิ่งเร็วงี้ (เกมไรวะเนี่ย) วิ่งไต่กำแพงได้ และก็ Air Dash Rockman ได้ด้วย เมพ ไฟฉายพลังเทพ อืมมม

GOD-OF-WAR-3-13

จุดเสียภาคนี้

รีวิวทั้งทีถ้าจะไม่เห็นข้อเสียกันเลยก็ต้องเรียกว่ารีวิวไม่เป็น มาพูดข้อเสียกันบ้างและสำหรับผมก็มีหลายจุดซะด้วย นี่ล่ะคือข้อแตกต่างที่ VGB เราไม่ตามคนอื่น อย่างแรกเลยก็คือบอสไม่หลากหลายเลย เทพมีตั้งหลายคนแต่ไม่มีความอลังการเท่าที่ควร เหมือนทำออกมาลวกๆ ในบางตัว บอสบางตัวก็แทบจะไม่ต้องสู้ แต่ก็ยังเสือกตายได้งี่เง่ามาก และก็อย่าว่าแต่บอสเลย ศัตรูสมุนตามทางก็เหมือนกัน แทบจะเป็นศัตรูหน้าเดิมจากภาคที่แล้วเกือบทั้งหมดเลยมั้งแค่เอามายกระดับ HD เท่านั้น ศัตรูงี่เง่าก็มีนกที่เอาไว้เกาะ เอ่อ งี่เง่ามากนะ ไร้สาระมากตัวนี้

-ฉากโป๊ภาคนี้ก็กลายเป็นบังคับดูอย่างแรง อันนี้สำหรับผมถือเป็นข้อเสียนะ ไม่ตามคนอื่นหรอกภาคที่แล้วผู้เล่นต้องหาถึงจะเจอต้องมีการ ภาคแรกก็ไม่ได้เน้นอะไรมากมาย แต่ภาคนี้ชัดเจนจนเกินไป นั่งเล่นอยู่กับครอบครัวด้วยไม่ได้ เด็กนั่งดูไม่ได้แล้วดันเป็นตัวละครหลักที่ต้องพูดคุยด้วยนี่สิ มันจงใจไปครับแบบนี้

-ความหลากหลายของฉากที่หายไปเมื่อเทียบกับอารมณ์ตอนเล่นภาค 2, 1 แถมยังใช้ฉากเดิมๆ วนกลับไปมาด้วย เพราะเทียบกับความตื่นตาตื่นใจ ประทับใจที่ได้พบในภาคก่อนๆ อย่างเช่น ฉากเปิดพายุทรายในภาคแรก ฉากเทือกเขา Pandora ที่อยู่บนหลัง Cronos ฉากทางเดินโซ่ไปหลังม้าภาค 2 ฉากการขี่นกขึ้นสู่วิหารแห่งโชคชะตา ฉากบู๊ระห่ำบนหลังม้าปีกาซัส ฉากความยิ่งใหญ่ของ Atlas ที่แบกโลกไว้ตอนที่เครโทสตกลงไปใต้โลก ฉากเหล่านี้เต็มไปด้วยจินตนาการที่เจ๋งมาก แต่ในภาคนี้กลับไม่ค่อยได้เห็นอะไรที่เจ๋งแบบนั้น กลับต้องมาสู้อยู่ในกล่องไม้อะไรก็ไม่รู้เนี่ย

-และก็ยังไม่พอ นอกจากน้อยแล้วก็ยังซ้ำซาก ย้อนไปย้อนมาอีก กลายเป็นดูเบื่อๆ ไปนิด ภาคนี้ศัตรูไม่เน้น แต่ดันเน้นที่บอสเยอะ แต่บอสก็เสือกไม่เจ๋งอีก ที่สำคัญตัวเกมแม่งก็สั้นมาก

-ถ้าถามความหลากหลายในตัวเกมก็มีให้เห็นอยู่แต่ถ้าเทียบแล้วไม่หลากหลายเท่าภาค 2 ส่วนตัวผมแล้ว ภาคนี้ก็ชอบ แต่ไม่มากเท่าภาค 2 ชอบที่สุด สนุกที่สุดในซีรี่ส์นี้ อันนี้ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ

สรุป

ถึงแม้จะมีข้อเสียให้พูดหลายจุดอยู่ แต่ตัวเกมก็ยังคงความสุดยอดของ God of War ไว้ได้เป็นอย่างดี และแฟนๆ ก็ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง ระเบิดความแค้นครั้งสุดท้ายกับเหล่าทวยเทพกันได้แล้ว!!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

  ทีมงานเว็บไซต์ข่าวเกมชื่อดัง IGN ดูจะค่อนข้างโชคดีกว่าอีกหลายๆแห่งในการสัมผัสเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ เพลย์สเตชั่น3 (PS3) อย่างดูดดื่ม ใกล้ชิดก่อนใครเพื่อน เนื่องจากพวกเขาได้นำภาพการส่งมอบ
หลังจากที่ใช้ปกสันดำมาตลอด ต่อไปนี้ปกเกมส์ PS3 จะถูกเปลี่ยนมาใช้โทนฟ้า ให้เหมือนกับ PS VITA กับ PS4 โดยเกมส์แรกที่จะเริ่มใช้คือ Deception IV: Blood Ties เกมส์แนววางแผนกับดักที่จะวางจำหน่ายปลายเ
อัพเดตเกมส์ประจำเดือนตุลาคม 2013 สำหรับแฟนๆ PS3 คงไม่พลาดกับเกมส์ Beyond: Two Souls แน่นอน เพราะจะออกในเดือนตุลาคมนี้แล้ว พร้อมกับเกมส์อื่นๆ อีกเพียบ ลองมาดูกันเลย
   Sony เตรียมประกาศเผย Playstation 3 จะเปลี่ยนเป็นบอร์ดรุ่นใหม่ที่มีรหัสว่า CECH-2100A โดยจากเดิมที่เคยใช้บอร์ดรหัสว่า CECH-2000A ที่ออกมาช่วงปลายปี 2009 โดยมีขนาดของ CPU , CELL และ GP
  กระแสความดังของเกมส์ God Of War 3 เรียกได้ว่ามาแรงมากทีเดียว ถึงขนาดชาวเกมส์เมอร์ไปรอต่อคิวเข้าแถวเพื่อซื้อเกมส์ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 16 มีนาคม 2010 ที่ผ่านมากันเลยทีเดียว ซึ่งหลายๆ คน